Chuyên gia nhận định Sốt đất vẫn sẽ xảy ra trong năm 2022

Nhiều chuyên gia cho rằng, dù không diễn ra trên diện rộng nhưng tình trạng sốt đất xảy ra cục bộ vẫn sẽ xuất hiện bởi sức nóng của thị trường bất động sản, đặc biệt là việc đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng ở một số địa phương.

“Sốt đất” trở thành từ khoá của thị trường bất động sản trong những năm gần đây. Ngay cả khi dịch bệnh bùng phát suốt 2 năm, sốt đất tiếp tục xảy ra, đặc biệt ở thời điểm dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát.

Báo cáo thị trường tháng 1/2022 của Batdongsan.com.vn cho thấy, bất động sản Hà Nội trong tháng qua ghi nhận diễn biến tích cực ở cả phân khúc chung cư, nhà riêng và đất nền. Với phân khúc chung cư, lượng tin đăng trong tháng tăng 7% trong khi mức độ quan tâm tăng mạnh hơn, đạt 14%. Phân khúc nhà riêng cũng có một tháng khởi sắc khi mức độ quan tâm tăng 8% và lượng tin đăng tăng tới 44%. Đáng chú ý nhất là phân khúc đất nền khi ghi nhận mức độ quan tâm tăng 13% và lượng tin đăng tăng vọt 64%.

Báo cáo thị trường tháng 2/2022 của Batdongsan.com.vn ghi nhận, thị trường Hà Nội có mức độ quan tâm tăng 22% so với tháng 1.

Báo cáo ghi nhận diễn biến đáng chú ý, đó là lượng tin đăng và mức độ quan tâm loại hình đất, đất nền dự án có động thái tăng mạnh ngay sau kỳ nghỉ Tết âm lịch, đặc biệt là tại các tỉnh thành miền Nam và Nam Trung Bộ.

Chỉ tính riêng trong tháng 2, TP.HCM ghi nhận lượng tin rao bán đất nền và đất nền dự án tăng 6% so với tháng đầu năm, nhu cầu tìm kiếm loại hình này tăng hơn 18% trong tháng qua. TP. Thủ Đức, Củ Chi, Nhà Bè và Bình Chánh là các khu vực ghi nhận lượng tin rao và nhu cầu tìm mua đất nền tăng mạnh nhất, đây cũng là những địa phương có giao dịch và biến động giá đất nền và nhà liền thổ sôi động nhất các tháng đầu năm.

Đà Nẵng, Khánh Hòa, Lâm Đồng và Đồng Nai cũng là những thị trường có tăng trưởng nhu cầu tìm mua đất nền cao trong tháng 2. Cụ thể, Lâm Đồng có lượt tìm kiếm đất nền tăng 41%, tiếp theo sau là Khánh Hòa và Đà Nẵng cũng ghi nhận nhu cầu giao dịch đất nền tăng 32-34%, Đồng Nai cũng có số lượng tìm kiếm đất nền tăng 25% so với tháng trước. Các tỉnh thành như Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu và Long An cũng tiếp tục có nhu cầu giao dịch đất nền tăng 12-17% so với tháng trước.

Nhận định về thị trường bất động sản, PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh cho rằng, câu chuyện sốt đất vẫn có thể xảy ra. Theo vị chuyên gia này, thực tế là đang xảy ra cục bộ ở nhiều địa phương từ sau Tết, tuy nhiên sẽ không đến mức náo động như năm 2021.

Đánh giá chung về thị trường, ông Thịnh cho hay: “Thị trường có thể đi xuống, đi lên theo từng giai đoạn nhất định nhưng nhìn chung sẽ phát triển ổn định hơn. Các cơn sóng sẽ nhẹ nhàng hơn và chỉ nổi lên ở những địa phương thực sự có tiềm năng và đang được các nhà phát triển bất động sản lớn đánh thức”.

Trong khi đó, ông Cao Minh Thành, Tổng giám đốc MLAND Pro cho rằng, sốt đất cục bộ diễn ra trong năm 2021 và đến 2022 tình trạng này sẽ tiếp tục. Nguyên nhân bởi nguồn cung khan hiếm, nhu cầu lớn, dẫn tới giá tăng.

Theo ông Thành, thị trường bất động sản 2022 ghi nhận diễn biến tốt. Đây là giai đoạn mà các chủ đầu tư bung hàng và cơ hội cho nhà đầu tư vào hàng và ra hàng, tìm kiếm lợi nhuận.

Các chuyên gia chung nhận định, sốt đất cục bộ xảy ra là điều dễ hiểu khi lo ngại về lạm phát xảy ra khi giá xăng dầu, hàng hoá gia tăng, cùng với các gói kích thích kinh tế, giải ngân đầu tư công. Chính bởi tâm lý này khiến cho nhu cầu tìm kiếm kênh trú ẩn như đất sẽ tăng lên.

Đặc biệt là việc đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng sẽ trở thành “thông tin tích cực” để môi giới và đội ngũ cá mập tạo ra cơn sốt đất trước nhu cầu xuống tiền gia tăng. Những nhà đầu tư tay ngang phải cẩn trọng đối với cơn sốt ảo, đó là khuyến nghị của một số chuyên gia.

theo nhịp sống kinh tế

Bài viết liên quan